การทำอาหารเกาหลีไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่ 6 steps ง่าย ๆ ก็อร่อยได้ “กิมจิ”

กิมจิ

อันยองฮาเซโยค่ะ เมื่อพูดถึงอาหารเกาหลีก็คงหนีไม่พ้น “กิมจิ” หนึ่งในเมนูอาหารของคนเกาหลีที่ต้องมีติดโต๊ะจริงมั๊ยค่ะซิส ด้วยเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบของผักและผงพริกเกาหลีที่ทำให้กิมจิเป็นเมนูสุดฮิตที่ใครหลาย ๆ คนชอบ

ผักยอดนิยมที่เอามาทำกิมจิก็คงหนีไม่พ้นผักกาดขาวถ้าเปรียบเทียบกับคนไทยก็คงเปรียบกิมจิเหมือนกับพวกน้ำปลาพริก มาเติมรสชาติของเมนูอาหารกันค้า

หลายคนบอกว่ากิมจิทำยาก แต่รู้ไหมว่าทำเองได้ง่าย ๆ กับเมนูอาหารประจำชาติเกาหลี เติมเต็มสุขภาพดีกับกิมจิ เมนูที่ต้องมีติดบ้าน ง่าย ๆ แค่ 6 Steps

STEP 1 ผักกาดขาวผ่าครึ่ง นำเกลือมาโรยให้ทั่ว และนำใส่ลงภาชนะที่มีน้ำเปล่าที่สำคัญนำของหนักมาทับ อาทิ ครก แช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ผักกาดขาวกับน้ำเกลือที่แช่เข้ากัน และขั้นตอนต่อไปนำไปล้างให้สะอาด เพื่อทำให้ผักกาดขาวมีรสเค็มเล็กน้อยกรอบอร่อยยิ่งขึ้น

STEP 2 นำหัวไชเท้า และแครอทมาหั่นซอยเป็นเส้น ๆ เพิ่มความหอมด้วยการนำต้นหอมมาตัดเป็นท่อน ๆ พร้อมกุยช่ายความยาวประมาณ 3 นิ้ว

STEP 3 ขั้นตอนนี้มาเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นมากขึ้นด้วยการนำพริกชี้ฟ้าแดงมาผ่า และนำเม็ดออกเพิ่มเติมกระเทียม หอมหัวใหญ่ที่แกะเปลือกแล้ว และพริกแห้งเม็ดใหญ่ อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้กุ้งแห้งนั้นเองค่า นำไปปั่นรวมจนละเอียด

STEP 4 นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วใส่ภาชนะ พร้อมนำพริกป่นเกาหลี น้ำตาล โกชูจัง ซอสมะเขือเทศ และน้ำปลา ให้รสเค็มนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอมที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น

STEP 5 ขั้นตอนต่อไปนำหัวไชเท้า แครอทซอย ต้นหอมซอย และต้นกุยช่ายที่หั่นเตรียมไว้ นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

STEP 6 ขั้นตอนสำคัญของการหมักผักกาดขาวนำพริก และส่วนผสมที่เราได้ปั่นรวมกันนำมาทาที่ผักกาดขาวให้ทั่ว หลังจากนั้นนำใส่กล่องพักไว้ประมาณ 1 คืน และที่สำคัญควรเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนมารับประทาน เพื่อให้ผักกาดขาวที่ดองนั้นกรอบอร่อย ก่อนจะเสิร์ฟโรยงาเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอม ออนนี่แนะนำควรรับประทานหลังดอง 2-3 วัน และขั้นตอนสุดท้ายก็ชิมกันได้เลยค่า

ความอร่อยจะอยู่ที่รสเปรี้ยว และความกรุบของผักกาดขาวในกิมจิ ผสมกับความเค็มมันละมุนเต็มปากเต็มคำ ฟินจุก ๆ ไปเลยค่า เพราะทางร้านคัดแต่สุดยอดวัตถุดิบ ให้คุณได้ฟินไปพร้อมกับเดอะแก๊งที่นี่ที่ Missis.so

สั่งความอร่อยเกาหลีแท้ ๆ ได้ที่ Line: @missis.so